ไอศครีมมีต้นกำเนิดที่ประเทศจีน โดยมีการใช้หิมะบนยอดเขาผสมกับน้ำผลไม้ และกินในขณะที่หิมะยังไม่ทันละลาย ต่อมา มาร์โคโปโล ชาวอิตาเลียนได้นำไอเดียของจีนไปปรับแปลงสูตร โดยให้มีส่วนผสมของนมเพื่อให้ถูกปากชาวอิตาเลียนมากยิ่งขึ้น จากนั้นจึงแพร่หลายไปที่ฝรั่งเศส อังกฤษ และข้ามไปฝั่งอเมริกา ประธานาธิบดี จอร์จ วอชิงตัน ลงทุน 200 ดอลลาร์ ซื้อเครื่องปั่นไอศครีมมาทำกินเองที่บ้านทุกชาติได้ดัดแปลงไอศครีมเพื่อให้ถูกปากกับชาติของตน ไอศครีมมาแพร่หลายที่เมืองไทย ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หลังเสด็จฯ อินเดีย ชวา สิงคโปร์ ทรงสั่งนำเข้าเครื่องทำน้ำแข็งที่ผลิตไอศครีมจากสิงคโปร์เข้ามาเพื่อเจ้านายในพระบรมมหาราชวังเท่านั้น ไอศครีมในพระบรมมหาราชวังทำด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน และเสิร์ฟในแก้วแชมเปญ ต่อมาชาวบ้านคนจีนได้นำสูตรไปดัดแปลง ทำไอศครีมขายที่เยาวราช ในช่วงรัชกาลที่ 7 เปลี่ยนจากน้ำมะพร้าวเป็นน้ำผสมสีและน้ำตาล เรียก "ไอศครีมหลอด" และพัฒนาต่อมาเป็น "ไอศครีมตัด" ซึ่งสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนได้เป็นอย่างดี ทุกวันนี้หากินและหาดูได้ยากแล้ว อุตสาหกรรมไอศครีมในบ้านเราเริ่มอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อมีผู้ผลิต ไอศครีมป็อปตราเป็ดโดนัลดัก เริ่มต้นจากธุรกิจ ไอติมหวานเย็นรสเฉาก๊วย,ถั่วดำ,ถั่วแดง,ลอดช่อง จากนั้นก็พัฒนามาเป็นสูตรนม ถัดมาเป็นยุคของ ศาลาโฟร์โมสต์ ที่มีอยู่ในโรงภาพยนตร์ชั้นนำ เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นมากที่สุดยุคหนึ่ง ทุกวันนี้ไอศครีมมีรูปแบบที่หลากหลายขั้น ทั้งไอศครีมลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ,ไอศครีมโฮมเมด และยังมีอีกหลายเจ้าที่ยังคงความเป็นไทยด้วย ไอศครีมกะทิ,ไอศครีมตัก
ที่มา : http://nettmeen.exteen.com/